Dịch vụ

CẤU TẠO CABIN THANG MÁY MITSUBISHI

Cabin thang máy là nơi hội tụ đầy đủ nhất tính thẩm mỹ và hiện đại của thang máy. Bài viết sau đây, thang máy Mitsubishi sẽ cung cấp đến các bạn các thông tin về loại thiết bị này.

Công dụng của Cabin thang máy:

Cabin là không gian được giới hạn các mặt giống như một cái phòng nhỏ, dùng để cho người đứng hoặc xếp hàng hóa khi cần vận chuyển lên xuống. Tùy theo công dụng cụ thể, cabin được thiết kế phù hợp với tính năng sử dụng.

Tùy theo loại thang máy mà cabin có các đặc điểm khác nhau. Tựu chung lại có  loại thang máy sau:

-           Thang máy tải khách : dùng để vận chuyển con người như thang máy gia đình , thang máy khách sạn , thang máy tại các khu chung cư, siêu thị...

-           Thang máy tải khách có kèm theo tải hàng hóa.

-           Thang máy bệnh viện: chuyên dùng chở giường bệnh (băng ca).

-           Thang máy chuyên chở hàng hóa nhưng có người đi kèm.

-           Thang máy tải hàng.

 

Mẫu cabin thang máy Mitsubishi, có rất nhiều loại để quý khách lựa chọn.

 

 

Tính thẩm mỹ của thang máy nằm trọn vẹn ở mẫu cabin.

 

Mẫu cabin thang máy của Mitsubishi Korea

 Tính thẩm mỹ của thang máy hội tụ đầy đủ ở cabin.

Cấu tạo của cabin thang máy Mitsubishi :

Cabin đầy đủ thì bao gồm 6 bộ phận sau đây :

-           Khung chịu lực

-           Shoe dẫn hướng

-           Thắng cơ

-           Sàn

-           Vách và nóc cabin

-           Trần giả

 

1.         Khung chịu lực :

Khung chịu lực được làm bằng thép định hình hoặc tương đương, được tính toán sức bền cẩn thận để đảm bảo an toàn, cho phép chịu lực lớn hơn  tải trọng định mức nhiều lần.

Khung trên (upper beam): tính toán sức bền uốn với hai đầu liên kết ngàm.

Khung dưới (lower beam): được tính toán sức bền uốn khi va chạm với buffer.

Khung đứng (up right): được tính toán sức bền kéo tại các mối ghép bulông. Các mối ghép bulông ở đây là mối ghép ma sát – cắt.

 

2.         Shoe dẫn hướng :

Shoe dẫn hướng có thể hình dung như một cái hàm hình chữ U up1 vào mặt rây, để dẫn hướng cho cabin chạy theo 2 đường rây .Mỗi cabin có 4 shoe đặt ở 4 góc của khung chịu lực.

Shoe dẫn hướng cho cabin thường gọi là shoe car. Shoe car được cấu tạo từ 2 bộ phận đó là đế shoe và hàm shoe. Đế shoe dùng cố định shoe trên khung car. Hàm shoe gồm có hai phần  nhỏ là hàm gang để chịu lực và lót nhựa. Lót nhựa là bộ phận trung gian để chống mòn rây và không gây ra tiếng ồn khi cabin chuyển động. Giữa đế shoe và hàm shoe được lắp ghép với nhau qua ống cao su trung gian  và ít có 2 bậc tự do: là tịnh tiến dọc trục và quay quanh trục.

 

Bậc tự do tịnh tiến dọc trục là quan trọng, bởi vì khoảng cách giữa hai đường rây trên suốt chiều cao hố luôn luôn có dung sai, nhờ sự tịnh tiến này mà cabin chuyển động êm ái qua những đoạn khoảng cách rây hẹp và rộng.

 

3.         Thắng cơ :

 

Thắng cơ là bộ phận dùng để giữ chặt cabin trên 2 đường rây dẫn hướng khi bộ giới hạn tốc độ (governor) tác động.

Thắng cơ có nhiều loại, thắng gấp hoặc thắng êm. Mỗi loại thì có nhiều kiểu tùy theo các hãng thiết kế. Nhưng dù loại thắng cơ nào, cũng phải đạt các yêu cầu sau :

 

1-         Bi thắng hoặc hàm thắng không được chạm vào rây khi thang hoạt động bình thường.

2-         Không được dùng thiết bị điện, thủy lực, khí nén để tác động thắng cơ.

3-         Lực tác động thắng cơ không lớn hơn 150 N (TCVN 6395 -1998).

4.         Sàn cabin :

Sàn cabin là phần chịu lực trực tiếp với tải. Các thang máy từ loại I đến loại IV gồm có 2 sàn: là sàn cố định và sàn di động.

Sàn cố định: được lắp chặt với khung dưới (lower beam), để tăng mặt chân đế cho sàn di động.

Sàn di động: là mặt sàn để xếp tải. Sàn di động đặt bên trên sàn cố định thông qua các cục cao su giảm chấn gọi là cao su đệm sàn, số lượng cao su đệm sàn tùy thuộc vào tải trọng định mức.

Mặt sàn di động được trang trí nhiều loại vật liệu khác nhau ,tuỳ theo công dụng của thang máy. Các vật liệu trang trí thường dùng: đá ceramic, đá granic, gạch nhựa vipyl trải thảm, bọc inox, lót tole gân.

 

Sự chênh lệch tải trọng sẽ làm sàn di động  chuyển vị (nhờ các cục cao su đàn hồi), nhờ đó mà người ta bố trí thiết bị đo tải trọng trong cabin và thông báo quá tải (overhload) khi xếp tải quá định mức cho phép 

Thang máy tải hàng (tải hàng không người đi) thì không có sàn di động. Sàn cố định không trang trí các vật liệu đắt tiền. Thiết bị báo quá tải được bố trí ở khu vực lò xo ty cáp.

Sự chênh lệch tải trọng sẽ làm thay đổi độ dài của lò xo, do đó tác động swich báo quá tải khi xếp tải quá định mức cho phép. Lò xo ty cáp luôn luôn thay đổi mỗi khi cabin có gia tốc, vì vậy các swich quá tải phải được cô lập khi thang máy đã khởi động.

 

 

5.         Vách và nóc cabin :

Vách và nóc cabin là phần giới hạn không gian của cabin, dùng để che chắn an toàn cho người hoặc hàng hóa trong cabin.

Vách cabin cũng được làm bằng các vật liệu khác nhau tuỳ theo sự lựa chọn của khách hàng. Các vật liệu phổ biến gồm có inox sọc nhuyễn, tole phủ sơn, khung nhôm vách kiếng.

 

Vách cabin dù dùng loại vật liệu nào cũng được cấu tạo từ nhiều tấm nhỏ ghép lại thông qua các nẹp gốc và nép T. Bên ngoài cabin (mặt trái của vách) phải xử lý chống ồn bằng nhiều cách, phổ biến là dùng lin code hoặc dán các tấm nhựa mềm .

 

Nóc cabin ngoài việc để che kín phía trên, còn có nhiệm vụ  định vị vách cabin cố định thông qua bộ định vị đầu car, bộ định vị này có thể chuyển vị theo sàn cabin. Ngoài ra nóc cabin còn được bố trí đèn chiếu sáng, quạt  thông gió, loa phóng thanh.

 

Các yêu cầu đối với vách cabin.  

a - Đạt kích thước chính xác, sau khi ghép tấm nhỏ lại với nhau.

b - Không làm trầy xước bề mặt inox hoặc làm phẳng bề mặt tole để sơn.

c - Các lỗ ghép phải chính xác để lắp các tấm vách với nhau và không bị trở ngại cho việc thao tác vặn các bulông.

 

6.         Trần giả :

Trần  giả là phần trang trí bên trên để che khuất các bộ phận đèn quạt gắn trên nóc cabin.Trần giả là phần trang trí bên trên để che khuất các bộ phận đèn quạt gắn trên nóc cabin. Trần giả có nhiều kiểu khác nhau, được chọn lựa bởi khách hàng.

Thang máy tải hàng không có trần giả.

Các yêu cầu đối với trần giả của thang máy Mitsubishi :

- Kết cấu hài hòa với cabin (tùy theo diện tích sàn và vật liệu vách car).

- Không ngăn cản ánh sáng và luồng thông gió của quạt.

- Tháo lắp phải dễ dàng, để thuận tiện vệ sinh và sửa chữa thiết bị bên trên.


 

Để biết thêm về thang máy mitsubishi , thang máy gia đình , thang máy tải khách và các loại thang máy khác tại http://thangmaymitsutde.com/ hoặc liên hệ trực tiếp qua 0914.277.366.

Liên hệ qua Zalo
0914277366